Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới hỏi

Mâm quả là một trong những nghi thức cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt.

Mỗi thành phần bên trong mâm quả đều có một ý nghĩa riêng và gắn liền với văn hóa nước ta!

     Mâm quả cưới mang ý nghĩa như có là một phần sính lễ bên trai mang đến cho bên gái, thể hiện sự đầy đủ của gia đình khi sang hỏi cưới. Mâm quả cưới ở mỗi vùng miền có các thành phần khác nhau và số mâm quả cũng khác nhau.

Đây là một nghi thức không thể thiếu trong bất kì đám cưới nào của người Việt.

     Mâm quả cưới là một sính lễ quan trọng để nhà trai sang làm lễ “Nạp tài” tại nhà gái. Số mâm quả ở miền Nam thì thường chọn số chẵn là 4 hoặc 6 mâm, còn ở miền Bắc thì chuộng số lẽ 5 hoặc 7 mâm. Tùy thuộc vào kinh tế của từng gia đình mà số lượng mâm quả cưới nhiều hay ít.

Mâm quả trong ngày cưới ý nghĩa trọng đạiLễ Nạp tài:

     Lễ Nạp tài là lễ trao mâm quả giữa nhà nam cho nhà nữ, lễ này diễn ra một cách thiêng liêng và long trọng bên bàn thờ tổ tiên. Nghi lễ này mang ý nghĩa của sự gắn kết bền chặt trong mối nhân duyên của cô dâu chú rễ và sự gắn kết giữa hai bên thông gia. Mâm cỗ mang ý nghĩa biểu trưng cho việc coi trọng hôn nhân, trách nhiệm của hai bên và đồng thời là món quà khích lệ tinh thần cho đôi bạn trẻ.

Những thành phần trong mâm quả cưới:

Mâm quả trầu cau:

     Theo câu chuyện dân gian, trầu cau là biểu tượng của tình yêu bền chăt, sắt son giữa những con người yêu nhau. Trầu cau từ lâu đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới người Việt.

Mâm quả trầu cau cho ngày cưới    Người ta hay nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”, cũng bởi lẽ đó trầu cau là câu chuyện tình yêu đầu tiên, thể hiện sự thủy chung trong tình yêu. Màu xanh của lá trầu, múi câu quyện với chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Minh chứng của sự kết hợp hài hòa, hoàn hảo cũng với những mong muốn dành cho đôi vợ chồng mới cưới “gắn bó bên nhau đến suốt cuộc đời”.

Mâm quả trái cây:

     Hoa thơm, quả ngọt tượng trưng cho sự ngọt ngào, no đủ. Sở dĩ trái cây xuất hiện trong mâm quả ngày cưới vì nó mang ý nghĩa của sự sinh sôi, mong muốn đôi vợ chồng được “con đàn cháu đống”, mối quan hệ vợ chồng luôn như quả chín rất ngọt và nhiều hương vị.

Mâm quả trái cây tươi rói cho ngày cướiMâm quả bánh ngọt:

Các loại bánh xuất hiện trong mâm quả cưới thường là bánh phu thê, bánh hồng, bánh kem, bánh cốm…

     Tùy thuộc vào từng vùng miền mà họ cho vào mâm quả cưới các loại bánh khác nhau. Tuy nhiên đặc trưng nhất vẫn là bánh phu thê và bánh hồng. Mỗi loại bánh đều mang một ý nghĩa khác nhau cho ngày cưới. Bánh hồng với ý nghĩa mong muốn cuộc sống của đôi vợ chồng sẽ ngọt ngào, hạnh phúc và tràn ngập sắc hồng. Còn bánh phu thê, tên gọi của bánh mang đâm ý nghĩa ngày cưới “phu thê”.

Mâm quả bánh ngọt cho ngày cưới     Các loại bánh truyền thống đặc trưng của ẩm thực được đưa vào mâm quả cưới còn với ý nghĩa mong muốn cô dâu sẽ là một người vợi đảm đang, biết nấu nhiều món ăn ngon.

Mâm quả trà rượu:

     Trà rượu là món sính lễ được dâng trang trọng trên bàn thờ tổ tiên. “Rươu mừng” thuật ngữ chỉ về một đám cưới, là một thành phần trong mâm quả cưới, rượu là thức uống có vị cay nồng – một mùi vị của cuộc sống với mong muốn cuộc sống của đôi bạn trẻ sẽ nhiều sắc màu hơn.

Mâm quả trà rươu cho ngày cướiMâm quả Gà và Xôi:

     Xôi gấc, món ăn truyền thống của người Việt đồng thời là một nét biểu trưng của đất nước Viêt Nam – một đất nước có nền văn minh lúa nước từ lâu đời. Xôi gấc thể hiện sự ấm no, đầy đủ trong cuộc sống đồng thời màu đỏ của gấc mang ý nghĩa cầu mong cho đôi bạn trẻ có cuộc sống chung thủy sắt son, hoàn hảo. Gà cũng mang ý nghĩa cho sự no đủ và nó còn thể hiện sự may mắn trong quan niệm của nhiều người.

Mâm quả Gà và Xôi cho ngày cướiMâm quả Quần áo:

     Đây được xem như món quà tặng của nhà trai dành cho cô dâu, thông thường thì đây là một bộ áo dài – trang phục truyền thống của dân tộc Việt. Cô dâu sẽ mặc nó và ra mắt mọi người,việc này có ý nghĩa cầu mong sự no đủ, cô dâu sẽ là một người phụ nữ khéo léo trong công việc gia đình.

     Có thể ở những vùng miền khác nhau mà thành phần trong mâm quả cưới thay đổi, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa là lời chúc phúc của mọi người dành cho đôi vợ chồng mới cưới.

Wedding Planner DL DUY cung cấp dịch vụ cưới trọn góiTư vấn chuẩn bị mâm quả cưới chu đáo chuẩn với thuần phong mỹ tục mỗi vùng miền.

Liên hệ:

*622 Lê Hồng Phong, Quận 10, TPHCM.

*82 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Điện thoại: (84)838398295 – (84)866823339.
Phone: 0909.535.789 – 0907.997.717.
Email: dichvucuoi@chuphinhcuoidep.vn

Phim trường DL DUY:

  • mâm quả ngày cưới
  • trầu cau
  • các mâm quả trong lễ cưới
  • mam qua dam hoi
  • ý nghĩa mâm quả ngày cưới
  • y nghia le vat cuoi hoi
  • mâm trầu cau ngày cưới
  • ý nghĩa các mâm quả ngày cưới
  • y nghia le vat an hoi
  • mam qua cuoi

Bài viết cập nhật từ Chụp hình cưới đẹp

DL DUY luôn nắm bắt và cập nhật những xu hướng thời trang áo cưới mới , áo cưới đẹp nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bạn sẽ được tư vấn về mọi dịch vụ cưới tại đây như cách chọn form áo cưới như thế nào để hợp với bạn.

Chia sẻ cùng chúng tôi

Loading Facebook Comments ...

Menu

Facebook

Twitter

YouTube