Ý nghĩa lễ rước dâu theo truyền thống Việt Nam

Lễ rước dâu – Nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong lễ cưới Việt.

     Hôn nhân là kết quả của tình yêu, nó gắn kết giữa người nam và người nữ trên tinh thần tự nguyện và hợp pháp. Hôn lễ chính là dấu mốc quan trọng cho hôn nhân, hôn lễ ở mỗi quốc gia có những nghi thức khác nhau tùy theo nền văn hóa của từng dân tộc. Ở Việt Nam, một hôn lễ bao gồm nhiều nghi lễ: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ thành hôn (lễ rước dâu).

Lễ rước dâu - Nghi lễ quan trong với cô dâu chú rểLễ rước dâu – Mâm quả thịnh soạn tỏ lòng biết ơn sinh thành dưỡng dục.

Lễ rước dâu có thể xem là nghi lễ quan trọng nhất và không thể bỏ qua bởi sau nghi lễ này một đôi nam, nữ sẽ chính thức ra mắt đôi bên hai họ và về chung sống với nhau.

Rước dâu đồng nghĩa với việc người phụ nữ chính thức xa cha mẹ để về chung sống với gia đình nhà chồng, có thể xem như là nghi lễ đưa tiễn cô dâu về nhà chồng.

Lễ rước dâu được thực hiện tại nhà gái bao gồm: lễ xin dâu và lễ gia tiên.

Lễ xin dâu:

Trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là người có uy tín trong họ hàng thân thiết sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu.

Bố mẹ cô dâu sẽ nhận cơi trầu và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Đây là nghi lễ có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

Sau khi lễ xin dâu đã xong, người tới xin dâu xin phép ra về và sẽ đi cùng đoàn đón dâu của nhà trai vào nhà gái.

Lễ gia tiên tại nhà gái:

Đoàn nhà trai gồm: Chú rể mặc complet, cầm hoa cưới cùng bố chú rể, đại diện họ hàng, bạn bè.

Khi đoàn nhà trai tới, nhà gái gồm bố mẹ cô dâu, đại diện ông bà, họ hàng đứng ra cổng chào đón nhà trai với màm pháo chào đón chú rể.

Nhà gái mời nhà trai vào nhà mời nước, mời trầu. Đại diện nhà trai sẽ giới thiệu những người tham dự và xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng.

Đại diện nhà gái cũng phát biểu đồng ý cho nhà trai đón cô dâu.

Lễ rước dâu - Nâng rượu tỏ lòng tạ ơn sinh thành của cha mẹLễ rước dâu – Nâng rượu tỏ lòng tạ ơn sinh thành của cha mẹ dưỡng dục.

Ở mỗi vùng miền thì nghi thức rước dâu diễn ra khác nhau. Mỗi miền có một phong tục, một nét riêng. Tuy nhiên đây là nghi thức quan trọng trong một đám cưới người Việt.

Lễ rước dâu - Nạp tài phát bao lì xì lấy hênGia đình hai họ nhà trai nhà gái phát bao lì xì cho cô dâu chú rể chúc mừng hỷ sự.

Lễ rước dâu mang một ý nghĩa thiêng liêng, là giây phút hai họ nhà trai nhà gái gặp mặt nhau và đưa ra lời chúc phúc cho đôi uyên ương.

Hy vọng qua bài viết tư vấn này giúp cô dâu chú rể có kế hoạch chuẩn bị tốt tránh những thiếu sót đáng tiếc trong ngày cưới của mình.

Wedding Planner DLDUY mong muốn ngày cưới của bạn sẽ tràn ngập niềm vui hạnh phúc!

Phim trường DL DUY:

  • lễ rước dâu
  • y nghia cua viec ruoc dau
  • ý nghĩa của lễ rước dâu
  • lễ rước dâu ở nhà gái
  • dam cuoi khong ruoc dau
  • lễ đưa dâu
  • le cuoi ruoc dau
  • ý nghĩa của lễ quả khi nhà gái đưa dâu về
  • truyen dan trai vao nha nghi
  • trang phuc ruoc dau

Bài viết cập nhật từ Chụp hình cưới đẹp

DL DUY luôn nắm bắt và cập nhật những xu hướng thời trang áo cưới mới , áo cưới đẹp nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bạn sẽ được tư vấn về mọi dịch vụ cưới tại đây như cách chọn form áo cưới như thế nào để hợp với bạn.

Chia sẻ cùng chúng tôi

Loading Facebook Comments ...

Menu

Facebook

Twitter

YouTube